Phải làm sao khi bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3

Bằng tốt nghiệp THPT được xem như một trong những giấy tờ cá nhân rất quan trọng của mỗi người. Tuy nhiên, vì sơ suất hay bất kỳ lý do gì mà bạn làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3. Vậy khi làm mất loại giấy tờ quan trọng này, bạn có được cấp lại không? Bản sao bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương với bản chính không? Quy trình làm bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 như thế nào? Cùng làm bằng đại học tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 phải làm sao

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có được cấp lại không?

Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết tại khoản 2 Điều 2 Quy chế Quản lý bằng tốt nghiệp và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (Quy chế) ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định: “Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.”

Theo đó, Điều 18 thì bạn chỉ được cấp lại trong trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ. Lúc này, cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ cho người dùng.

Nói tóm lại, khi bạn làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì sẽ không được cấp lại bản chính nữa. Bạn chỉ được cấp lại nếu văn bằng đó bị viết sai do cơ quan cấp bằng. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ được cấp bằng tốt nghiệp THPT duy nhất 1 lần.

Bản sao bằng cấp 3 có giá trị tương tự như bản chính không?

Sau khi đã biết được khi mất bằng tốt nghiệp cấp 3 không được cấp lại bản chính có nghĩa là bạn chỉ có thể được cấp lại bản sao. Vậy bản sao bằng cấp 3 có giá trị tương đương và thay thế cho bản chính không?

Theo Điều 31 Quy chế ban hành kèm Thông tư 21 quy định về giá trị pháp lý của văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc như sau:

“1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 1. Trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, không hợp pháp, cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ yêu cầu người có bản sao văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh.”

Thông qua nội dung trên có nghĩa là khi bạn làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì hoàn toàn có thể sử dụng bản sao để thay thế cho bản gốc, giá trị vẫn tương đương nhau.

Cấp lại bằng cấp 3

Hồ sơ, trình tự cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3

Để được cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 nếu chẳng may bạn đánh mất thì bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn đã được quy định tại Quy chế ban hành kèm thông tư 21 năm 2019. Trước hết bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại bằng tốt nghiệp cấp 3 bao gồm:

Hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng cấp 3 bao gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Quy chế, hồ sơ xin cấp bản sao bằng trung học phổ thông bao gồm giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân trong đơn đề nghị này.
 • Bản chính và bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc căn cứ công dân còn hạn sử dụng.
 • Giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ (Nếu người làm mất là người đại diện theo pháp luật, đại diện theo ủy quyền hoặc cha, mẹ, vợ, con, chồng, anh chị em ruột, người thừa kế).
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ trên kèm theo 1 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận (Nếu người đánh mất bằng tốt nghiệp cấp 3 yêu cầu phải gửi qua bưu điện)
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy trình để làm hồ sơ đề nghị cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3. Bạn cần làm theo quy trình như sau:

Trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 như thế nào?

Căn cứ theo Điều 31 Quy chế, trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng cấp 3 được thực hiện cụ thể theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 đến cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp bản sao bằng cấp 3 tại địa phương (Thông thường, cơ quan quản lý sổ gốc bằng tốt nghiệp cấp 3 là phòng hoặc sở giáo dục và đào tạo địa phương của trường cấp 3 theo học).
 • Bước 2: Cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT sẽ cấp lại cho người yêu cầu bằng hình thức trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 khi bị mất:

 • Ngay trong ngày cán bộ tiếp nhận trực tiếp hồ sơ yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 của công dân.
 • Trong ngày làm việc tiếp theo nếu cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu sau 03 giờ chiều.
 • Nếu hồ sơ đề nghị cấp bản sao được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.

Đối với trường hợp làm bằng đại học giá rẻ yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra,… thì thời hạn giải quyết có thể dài thêm không quá 02 ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3.

Như vậy, làm bằng đại học đã chia sẻ đến các bạn cách xử lý khi không may bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này và biết cách áp dụng nếu rơi vào trường hợp này